Tác động của đèn âm trần downlight và xu hướng thông minh hoá

Posted on Tin tức 604 lượt xem

Ngày nay các loại đèn âm trần downlight đã không chỉ còn được dùng trong các khuôn viên trường học, công sở,… Hiện nay các thiết bị đã dần len lỏi vào đời sống của người dùng thông thường. Hôm nay Atekco sẽ giới thiệu cho các bạn về hệ thống chiếu sáng này kết hợp với các thiết bị thông minh dùng trong gia đình.

Đèn âm trần downlight là gì?

Đèn âm trần downlight là dòng sản phẩm đèn âm trần được lắp trực tiếp trên trần nhà với ánh sáng chiếu trực tiếp từ trên xuống dưới. Toàn bộ thân đèn được giấu trong trần nhà, chỉ lộ ra mặt trước. Chúng có 3 loại hot hiện nay là trần siêu mỏng, trần chiếu và trần dày. Vì chúng có nhiều kích thước như đèn hắt (hay còn gọi là đèn mắt trâu) nên có nhiều công suất và thương hiệu khác nhau để bạn lựa chọn.

Vận hành đèn âm trần hoạt động thông minh

Với suy nghĩ này, bất kỳ sản phẩm chiếu sáng nào cũng có thể trở nên thông minh? Câu trả lời là có. Bạn có thể chuyển đổi hầu hết các loại đèn thành các sản phẩm chiếu sáng thông minh, bằng cách sử dụng một phụ kiện như công tắc hoặc bộ điều khiển trung tâm đèn thông minh.

đèn âm trần downlight
Đèn downlight là dòng sản phẩm đèn âm trần được lắp trực tiếp trên trần nhà với ánh sáng chiếu trực tiếp từ trên xuống dưới

Vai trò của công tắt hoặc bộ điều khiển

Nếu bạn đang cân nhắc mua đèn thông minh vì bạn muốn điều khiển chúng từ điện thoại của mình, thì bản thân đèn không nhất thiết phải thông minh, ngay cả đèn halogen kiểu cũ cũng có thể trở nên hiện đại.

Tất cả những gì bạn cần là một công tắc thông minh thay thế công tắc điều chỉnh độ sáng thông thường, hoặc công tắc trên tường hiện tại của bạn và biến nó thành một mạch chiếu sáng thông minh.

Phương thức hoạt động dạng tích hợp

Công tắc thông minh nhận lệnh từ điện thoại thông minh sau đó chuyển lệnh tới đèn thông qua mạng Wi-Fi của bạn. Mặc dù hầu hết các thương hiệu như Aurora, Lightwave và Philips đều yêu cầu một trung tâm bổ sung, giống như sau:

Hub hoạt động như một cổng, giao tiếp giữa điện thoại thông minh của bạn và các thiết bị thông minh như công tắc, ổ cắm điện và các sản phẩm đèn âm trần downlight. Một trung tâm vẫn yêu cầu mạng Wi-Fi để hoạt động.

Bộ điều khiển trung tâm thông minh

Nếu muốn trải nghiệm các chế độ chiếu sáng cao cấp hơn, bạn có thể cân nhắc các loại đèn có công nghệ điều chỉnh nhiệt độ màu hoặc đổi màu. Nếu không, bạn vừa có một công tắc điều chỉnh độ sáng được điều khiển hoạt động từ điện thoại thông minh của mình. 

Hầu hết các ứng dụng sẽ cung cấp các lợi ích khác như cài đặt hẹn giờ và kiểm soát ngữ cảnh. Và đèn âm trần downlight thông minh có thể làm được nhiều hơn thế.

Hầu hết các sản phẩm chiếu sáng thông minh chuyên dụng không chỉ bật/tắt và điều chỉnh độ sáng, chúng còn điều chỉnh nhiệt độ màu, nghĩa là bạn có thể biến đổi tông màu của căn phòng ngay lập tức. Hoặc thay đổi màu hoàn toàn từ ánh sáng trắng xung quanh sang đỏ, lục, lam và bất kỳ màu nào khác ở giữa.

Các loại đèn và điều khiển chiếu sáng thông minh

Mặc dù đây vẫn là một ngành non trẻ, nhưng đã có nhiều hệ thống điều khiển ánh sáng thông minh khác nhau cần xem xét:

Đèn âm trần tích hợp

Một số đèn downlight LED thông minh tích hợp đầy đủ mọi thứ bạn cần. Điện thoại thông minh của bạn giao tiếp trực tiếp với đèn âm trần downlight, chúng không yêu cầu các trung tâm bổ sung hoặc công tắc thông minh. Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy rằng những sản phẩm này dường như đến và đi khá nhanh, điều này có thể gây lo ngại nếu bạn cần thay thế.

Đèn âm trần thông minh điều khiển bằng Lumi

Bộ điều khiển trung tâm (home controller) được coi là bộ não của ngôi nhà thông minh và là thiết bị không thể thiếu trong hệ thống nhà thông minh Lumi.

Sử dụng 2 loại giao tiếp không dây Zigbee và Bluetooth Mesh – công nghệ ổn định và phù hợp nhất cho nhà thông minh – bộ điều khiển trung tâm của Lumi có thể kết nối tối đa 500 nút mạng, khuyến nghị kết nối 200 thiết bị trong một hệ thống. 

đèn âm trần downlight
Đèn âm trần downlight thông minh có thể cài đặt hẹn giờ và kiểm soát ngữ cảnh

Với hai tông màu chủ đạo đen và bạc, thiết kế đơn giản, tinh tế, bộ điều khiển trung tâm được lắp đặt không chỉ mang lại sự thuận tiện cho gia chủ mà còn mang đến tính thẩm mỹ phù hợp với nhiều người, không gian sống hiện đại.

Bộ điều khiển nhà thông minh nhận tín hiệu từ cảm biến hoặc người dùng và gửi chúng đến máy chủ. Sau khi bộ điều khiển trung tâm-HC nhận thông tin sẽ gửi tín hiệu đến công tắc điều khiển thiết bị đèn âm trần downlight để thực hiện lệnh của người dùng.

Tổng kết

Đèn âm trần downlight đã khởi nguồn cho sự phát triển của ngành công nghiệp chiếu sáng. Đặc biệt là chiếu sáng thông minh, mở đường cho những hạng mục phát triển thiết bị hiện đại hỗ trợ cho cuộc sống. Atekco luôn là đơn vị đồng hành cùng sự phát triển trong vấn đề giải pháp thông minh cho nhà ở.

       

Nhà Thông Minh ATEKCO

"Chúng tôi cam kết và đảm bảo rằng sẽ giúp cho ngôi nhà của bạn trở lên tiện nghi, tiện ích, thông minh và hiện đại nhất."