Ứng dụng của cảm biến phát hiện chuyển động trong đời sống

Posted on Tin tức 468 lượt xem

Trong đời sống hiện nay có rất nhiều thiết bị thông minh được tích hợp cảm biến phát hiện chuyển động. Đây là một thành tố quan trọng trong cấu thành các thiết bị thông minh hiện nay. Để tìm hiểu thêm về chúng, Atekco đã có bài viết cung cấp cho các bạn thêm kiến thức về các loại cảm biến.

Định nghĩa cảm biến chuyển động

Cảm biến phát hiện chuyển động được định nghĩa là một thành phần được trang bị bên trong một loại thiết bị thông minh đặc biệt, giúp phát hiện chuyển động vật lý trên thiết bị và chuyển động được phát hiện trong không gian thực. Ngoài ra, chúng còn giúp thiết bị thông minh có khả năng phát hiện và nắm bắt các hoạt động thể chất trong thời gian thực.

Nguyên lý hoạt động

Cảm biến phát hiện chuyển động sẽ hoạt động khi có vật thể chuyển động trong vùng của tia hoặc sóng âm. Nó sẽ gây nhiễu hoặc ngắt đường truyền đến bộ điều khiển trung tâm. Ngay lúc đó bộ điều khiển sẽ nhận diện được vật thể.

Cảm biến phát hiện chuyển động
Do những ưu điểm tuyệt vời của cảm biến phát hiện chuyển động, nó ngày càng được sử dụng phổ biến

Các loại cảm biến chuyển động

Với  cấu thành của thiết bị hỗ trợ và mục đích sử dụng, cảm biến sẽ được chia ra thành 4 kiểu cảm biến sau:

  • Sóng hồng ngoại: Đây là loại cảm biến phổ biến nhất được sử dụng để phát hiện nhiệt độ cơ thể, từ đó cảnh báo cho người hoặc động vật về sự hiện diện của họ. Cảm biến hồng ngoại còn được gọi là PIR vì hầu hết các động vật thể tạo ra nhiệt lượng đều tạo ra bức xạ hồng ngoại. Trên cơ sở cho khả năng phát hiện những thay đổi bất thường trong môi trường của chúng, một cảnh báo kịp thời được đưa ra.
  • Loại vi sóng: Cảm biến vi sóng là một cảm biến hoạt động bằng cách gửi các xung vi sóng vào môi trường trong một phạm vi nhất định, để theo dõi chuyển động của các vật thể trong phạm vi đó. Tùy thuộc vào độ rộng – hẹp của vùng phủ sóng như thế nào, mà độ nhạy và giá thành của các loại cảm biến đó cũng khác nhau.
  • Loại siêu âm: Đây là một cảm biến sử dụng sóng siêu âm phát ra trong một phạm vi không gian nhất định để theo dõi chuyển động của bất kỳ đối tượng nào trong phạm vi đó. Thông qua sự phản xạ của sóng âm, cảm biến sẽ phát hiện và tính toán chính xác nhất chuyển động của vật thể trong môi trường.
  • Công nghệ kép: Đây được coi là loại cảm biến hiện đại nhất và cho kết quả chính xác nhất. Cảm biến công nghệ kép tích hợp nhiều công nghệ cảm biến cho độ nhạy chính xác hơn và hiệu quả hoạt động cao hơn.

Lợi ích khi sử dụng sản phẩm

Do những ưu điểm tuyệt vời của cảm biến phát hiện chuyển động, nó ngày càng được sử dụng phổ biến hơn trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Một số lợi ích của thiết bị này mà chúng ta có thể kể đến như:

Phát hiện xâm nhập trái phép

Người dùng có thể lắp đặt camera có phát hiện chuyển động tại nhà để bảo vệ bản thân và gia đình khỏi trộm cắp, đột nhập… Dựa trên cơ sở phát hiện chuyển động bất thường, thiết bị sẽ nhanh chóng phát tín hiệu để người dùng có biện pháp xử lý phù hợp nhằm bảo vệ tính mạng và tài sản. Ngoài ra, cảm biến chuyển động có thể nhận dạng và phân biệt đó là người hay vật nuôi trong nhà, tránh báo động nhầm từ người dùng.

Giúp tiết kiệm năng lượng trong hệ thống chiếu sáng trong nhà

Nhờ cảm biến thân nhiệt, hệ thống đèn sẽ tự động sáng, giúp bạn dễ dàng và thuận tiện hơn. Điều này giúp kiểm soát lượng điện năng tiêu thụ và tránh thất thoát năng lượng khi không sử dụng.

Bảo đảm an ninh trong đời sống gia đình

Cùng với báo động xâm nhập, cảm biến chuyển động cũng phổ biến trong nhà có trẻ nhỏ. Nhờ chức năng phát hiện chuyển động, khi trẻ di chuyển đến nơi nguy hiểm trong nhà như: Ban công, cầu thang,…

Cảm biến phát hiện chuyển động
Cảm biến phát hiện chuyển động sẽ hoạt động khi có vật thể chuyển động trong vùng của tia hoặc sóng âm

Ứng dụng cảm biến phát hiện chuyển động trong sản phẩm thông minh Lumi

Cảm biến chuyển động đang trở nên phổ biến trong các ngôi nhà thông minh do chức năng tự động cũng như độ chính xác và toàn bộ thiết bị của chúng. Việc lắp đặt thiết bị cảm biến chuyển động sẽ giúp bạn phát hiện sự có mặt của nhiều đồ vật có sức mạnh khác nhau trong ngôi nhà của mình.

Sử dụng cảm biến chuyển động kết hợp với hệ thống chiếu sáng sẽ giúp tự động bật đèn một cách vô cùng tiện lợi. Ngoài ra, khi camera được lắp đặt ngoài trời, hệ thống sẽ tự động tham chiếu ánh sáng, ghi lại hình ảnh kẻ đột nhập vào camera và gửi trực tiếp về trung tâm điều khiển.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin quan trọng và cần thiết dành cho các bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về cảm biến phát hiện chuyển động. Nếu muốn tìm những sản phẩm nhà thông minh chất lượng hãy đến với Atekco. Ở đây chúng tôi có rất nhiều sản phẩm nhà thông minh mà bạn đang cần.

       

Nhà Thông Minh ATEKCO

"Chúng tôi cam kết và đảm bảo rằng sẽ giúp cho ngôi nhà của bạn trở lên tiện nghi, tiện ích, thông minh và hiện đại nhất."