Tính năng bộ điều khiển trung tâm Apple Homekit với hệ sinh thái Apple

Posted on Tin tức 610 lượt xem

Đối với những khách hàng của Atekco thì các dòng sản phẩm thông minh đã trở nên quá đỗi quen thuộc. Kể từ khi được cho ra đời bộ điều khiển trung tâm Apple Homekit nhằm có thể tích hợp vào hệ sinh thái của Apple, từ nay khi người dùng sử dụng các thiết bị của Apple như Iphone, Ipad,… Hôm nay Atekco sẽ giới thiệu cho các bạn về những thông tin nổi bật của tính năng này.

HomeKit là gì? Các chức năng của Homekit là gì?

Bộ điều khiển trung tâm Apple Homekit này được coi là “bộ não” của giải pháp nhà thông minh, là đầu mối nhận “công việc” và truyền đạt đến các thiết bị trong nhà để yêu cầu thực hiện các tác vụ mà người dùng yêu cầu. Nếu không có bộ điều khiển trung tâm, các thiết bị này sẽ trở thành thiết bị điện tử thông thường. Người dùng sẽ không thể điều khiển, kiểm soát và cập nhật trạng thái của các thiết bị trong nhà từ xa.

Tính năng HomeKit mang lại nhiều công cụ thiết thực và quan trọng, có thể biến một ngôi nhà bình thường trở nên thông minh và tiện lợi đến bất ngờ. Giúp người dùng điều khiển thiết bị mọi lúc mọi nơi và quên đi những lo toan. Quên tắt bình nóng lạnh, đèn phòng ngủ, quạt hay rèm cửa khi không có ai ở nhà. Ngoài ra, người dùng có thể dễ dàng quản lý, giám sát các thiết bị trong nhà, tạo tình huống tùy theo nhu cầu.

bộ điều khiển trung tâm Apple Homekit
Đây chính là bộ não vận hành các thiết bị

Các tính năng của Homekit

Có thể dễ dàng nhận thấy được bộ điều khiển trung tâm Apple Homekit mang lại cho người dùng nhiều tính năng quan trọng như:

  • Người dùng hoàn toàn có thể kết nối dễ dàng thiết bị gia nhập mạng Zigbee vào hồ sơ vận hành của các thiết bị nằm trong hệ sinh thái của Apple để vận hành các thiết bị thông minh.
  • Dù là bạn đang ở nhà hay đang đi làm hoặc có thể là đang đi du lịch, thì bạn vẫn có thể dễ dàng điều khiển các thiết bị thông minh mọi lúc mọi nơi qua Iphone, Ipad, Macbook…
  • Dễ dàng tạo ra các liên kết thông minh, sản xuất các kịch bản điều khiển thiết bị thông minh một cách đơn giản tùy vào nhu cầu của người dùng.
  • Có thể khởi động và điều khiển được nhiều thiết bị trong cùng một khoản thời gian.

Hướng dẫn cài đặt và cấu hình Homekit

Như đã nói ở trên, để sử dụng chức năng Homekit của các thiết bị nhà thông minh, người dùng cần trang bị thêm 1 bộ điều khiển trung tâm Apple Homekit thay cho bộ điều khiển trung tâm HC thông thường, 1 Apple Homehub,… Các thiết bị khác của Apple như iPhone, Apple Watch…

Sau khi có thiết bị cần thiết, người dùng sẽ cần định cấu hình bộ điều khiển Homekit để điều khiển trong nhà và cấu hình để cho phép điều khiển từ xa.

Người dùng làm theo các bước dưới đây để cấu hình bộ điều khiển: Người dùng cấp nguồn cho bộ điều khiển HomeKit (gọi tắt là HomeKit) bằng cách cắm thiết bị vào ổ điện gia dụng.

Sau khi bật nguồn, đèn LED 1 luôn sáng trong khi hoạt động. LED 5 luôn tắt trong khi hoạt động, LED 2, 3, 4 nhấp nháy 3 lần. Người dùng tiến hành cấu hình thiết bị vào ứng dụng Home của Apple. Định dạng cấu hình bộ điều khiển HomeKit cho Apple Home

Thiết bị Lumi

Lumi, một trong những nhà phát triển giải pháp nhà thông minh tại Việt Nam, mới đây đã nhận được giấy phép từ Apple để tích hợp bộ điều khiển trung tâm Apple Homekit vào hệ thống của họ. Trước đây, Lumi hỗ trợ cả Alexa và Google Assistant. Với Siri, giờ đây người dùng có thể sử dụng thiết bị iOS hoặc loa HomePod để ra lệnh bằng tiếng Anh nhằm điều khiển ngôi nhà của họ.

Về cơ bản, Siri giống như Alexa hoặc Google Assistant để điều khiển các thiết bị trong nhà của bạn hoặc trong các tình huống khác nhau. Để tích hợp hệ thống nhà thông minh Lumi, bạn cần có một bộ trung tâm tích hợp với nền tảng HomeKit để sử dụng, tất nhiên là phải có các thiết bị phần cứng của Apple như iPhone, iPad, Watch hay loa HomePod.

bộ điều khiển trung tâm Apple Homekit
Cho phép kết nối toàn bộ các thiết bị Apple

Chơi đồ của Apple không đơn giản, nó tốn một số tiền kha khá và có rất ít giải pháp nhà thông minh hỗ trợ HomeKit giá rẻ như Alexa hay của Google. Với Lumi, chúng cũng có cảm biến phát hiện chuyển động hay cảm biến cửa, đồng thời cũng được kích hoạt HomeKit nên rất dễ sử dụng. Việc một nhà phát triển giải pháp nhà thông minh của Việt Nam hỗ trợ HomeKit để bạn sử dụng với Siri là một dấu hiệu rất tích cực.

Thiết bị FPT

FPT hiện đang xây dựng nền tảng  thông minh cho mình mang tên iHome. Hiện đã có ứng dụng điều khiển cho nền tảng này là FPT iHome (Android và IOS). Cho phép kiểm soát thiết bị của trẻ qua Wi-Fi trong nhà.

Đáng chú ý nhất, FPT sẽ tận dụng nền tảng bộ điều khiển trung tâm Apple Homekit sẵn có cho hệ thống iHome. Từ đó, mọi thông tin lưu trữ được đẩy trực tiếp lên đám mây riêng của FPT. Điều này tăng thêm tính bảo mật tuyệt đối đồng thời hỗ trợ ngôn ngữ tiếng Việt cho người dùng. Dự kiến ​​đây sẽ là một nền tảng sẽ sớm trở nên phổ biến trong tương lai.

FPT đã chính thức ra mắt dòng thiết bị nhà thông minh mang tên iHome. Điển hình nhất là thiết bị báo động FPT Door Contact. Có một loạt các thiết bị thông minh khác để xem xét là tốt. Các thiết bị báo động, loa thông minh, camera quan sát của FPT có thể tích hợp với FPT Play Box+ để xây dựng hệ thống nhà thông minh.

Tổng kết

Mặc dù Siri không giống Google/ không hỗ trợ nhiều về tiếng Việt nhưng về cơ bản nó có thể hiểu được tiếng Anh nói của chúng ta, không quá tệ. Siri có âm thanh tuyệt vời và phản hồi nhanh chóng, thực hiện chính xác những gì nó nghe thấy. Vì vậy bộ điều khiển trung tâm Apple Homekit sẽ là tương lai của các thiết bị thông minh smart home tại Việt Nam.

       

Nhà Thông Minh ATEKCO

"Chúng tôi cam kết và đảm bảo rằng sẽ giúp cho ngôi nhà của bạn trở lên tiện nghi, tiện ích, thông minh và hiện đại nhất."